Nghệ là một loài cỏ cao 0,60m đến l,00m. Thân rễ thành củ hình trụ hơi dẹt, khi bẻ hoặc cắt ngang có màu vàng cam sẫm. Lá hình trái xoan thon nhọn ở hai đầu, hai mặt đều nhẵn dài tới 45cm, rộng tới 18cm. Cuốn lá có bẹ, cụm hoa mọc từ giữa các lá lên, thành hình nón thưa, lá bắc hữu thụ khum hình máng rộng, đầu tròn màu xanh lục nhạt, lá bắc bất thụ hẹp hơn, màu hơi tím nhạt. Tràng có phiến, cánh hoa ngoài màu xanh lục vàng nhạt, chia thành ba thùy, thùy trên to hơn, phiến cánh hoa trong cũng chia thành ba thùy, 2 thùy hai bên đứng và phang, thùy dưới hõm thành máng sâu. Quả nang 3 ngăn, mở bằng 3 van. Hạt có áo hạt. Nghệ còn có tên là uất kim, khương hoàng, safran des Indes.

Tên khoa học Curcuma longa L. (Curcuma domestica Lour).

Thuộc họ Gừng Zingiberaceae.

Ta dùng thân rễ gọi là khương hoàng (Rhizoma Curcumae longae) và rễ củ gọi là uất kim (Radix Curcumae longae).

Được trồng khắp nơi trong nước ta để làm gia vị và làm thuốc ngoài ra còn mọc và được trồng ở các nước Ấn Độ, Inđônêxia, Campuchia, Lào, Trung Quốc, và các nước nhiệt đới.

Nghệ thường được thu hoạch vào mùa thu.

Hình 29: Thân, hoa, củ nghệ

Trong nghệ, người ta đã phân tích được:

Chất màu curcumin 0,3%-1%, tinh thế nâu đỏ ánh tím, không tan trong nước, tan trong rượu, ete, clorofoc, dung dịch có huỳnh quang màu xanh lục. Công thức curcumin được xác định như sau:

+ Các chất màu vàng gọi chung là curcumin. Vào đầu thế kỉ XIX người ta đã chiết được curcumin tinh thế không tan trong nước, tan trong cồn, ete, dầu béo. Nhưng năm 1953 Srinivasan K. R đã chứng minh bằng sắc kí cột silic rằng đó là hỗn hợp:

+ Curcumin chính thức (còn gọi là curcumin I) chiếm 60% đây là một đixeton đối xứng không no có thể coi như là diferuloyl-metan (axit ferulic là axit hydroxy-4-metoxy-3-xinamic).

+ Curcumin II hay demetoxy-curcumin chiếm 24% và curcumin III hay bis- demetoxy-curcumin chiếm 14% trong đó 1 hay 2 hydroxyxinamic thay cho axit ferulic. Neu dùng sắc kí trên giấy sẽ thấy các chất curcumin khác nữa nhưng với lượng rất nhỏ.

+ Năm 1977, Nguyễn Khang (Đại học Dược Hà Nội) đã chiết từ bột củ nghệ sau khi đã cất lấy hết tinh dầu bang bezen, sau đó thu hồi dung môi trong áp lực giảm và kết tinh bằng cồn etylic cho tới khi có độ chảy không thay đổi và một vết trên sắc kí lớp mỏng đã thu được 0,76 -1,1% curcumin I tinh khiết, độ chảy 182 -183°c. Neu chọn củ nghệ thu vào tháng 1, tháng 2 có thể đạt tới 1,5% curcumin.

Tinh dầu 1 - 5% có màu vàng nhạt, thơm. Trong tinh dầu gồm có 25% cacbua tecpenic, chủ yếu là zingiberen và 65% xeton sespuitecpenic, các chất tumeron, curcumen C15H24 một cacbon không no.

 

Tumeron

Ngoài ra còn tinh bột, canxi oxalat, chất béo. Củ nghệ chứa 8 - 10% nước, 6 - 8% chất vô cơ, 40 - 50% tinh bột nhựa.

Tìm hiểu về Curcumin

Tên IUPAC: (1E, 6E) -1,7-bis (4-hydroxy-3-metoxyphenyl) -1,6-heptadien- 3,5-dion.

Công thức phân tử: C2iH2o06

Phân tử khối: 368,38 g / mol.

Nhiệt độ nóng chảy: 183°c (361 K).

Curcumin là tinh thể màu nâu đỏ, là hoạt chất được chiết ra từ của nghệ vàng thuộc họ gừng. Hiện tại người ta tìm thấy curcumin tồn tại ở 4 dạng hợp chất:

+ Curmin là hợp chất chính chiếm 60%:

 

+ Demetoxy-curcumin chiếm 24% có công thức cấu tạo sau:

 

+ Demetoxy curcumin + Bis-demetoxy-curcumin chiếm 14%:

 

+ Bis-demetoxy curcumin + Và một họp chất mới phát hiện là xiclocurcumin chiếm khoảng 1%:

 

Curcumin là một polyphenol và là sắc tố tạo nên màu vàng đặc trưng của củ nghệ.

Curcumin có thế phản ứng được với axit boric tạo nên hợp chất có màu đỏ cam nên được ứng dụng dùng để nhận biết muối của nguyên tố bo.

Chính vì curcumin là sắc tố tạo nên màu vàng sáng nên curcumin được dùng làm chất phụ gia thực phẩm. Trong chất phụ gia thực phẩm curcumin được kí hiệu dưới ám số E100.

Tính chất

Dược tính:

+ Curcumin là chất hủy diệt ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế hủy diệt từng bước các tế bào ác tính. Chúng làm vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn không cho hình thành các tế bào ung thư mới. Trong khi đó, các tế bào lành tính không bị ảnh hưởng. Curcumin được coi là chất tiêu biểu nhất cho thế hệ mới các chất chống ung thư vừa rất hiệu lực, vừa an toàn, không gây tác dụng phụ. Curcumin có khả năng loại bỏ các loại men gây ung thư như COX-1, COX-2 có trong thức ăn, nước uống, vô hiệu hóa các gốc tự do hình thành trong quá trình tự vệ của cơ thể, do bức xạ độc hại cũng như do các loại sốc thần kinh, thể lực..các độc tố hóa học (dioxin, furan..

+ Curcumin có khả năng mạnh mẽ giải độc và bảo vệ gan, bảo vệ và làm tăng hồng cầu, loại bỏ cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu, ngăn chặn béo phì, xóa bỏ tàn nhang, đồi mồi, trứng cá chống rụng tóc giúp mau chóng mọc tóc, làm cho da dẻ hồng hào, tăng cường sắc đẹp, sức lực và cả tuối thọẵ ẵ.

+ Curcumin là một trong những chất chống viêm, chống ôxi hóa điển hình. Nó không chỉ điều trị đắc lực cho các bệnh ung thư, loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng, yếu gan mật, viêm gan B, c, sơ gan cổ chướng.ẵ.mà còn điều trị vừa nhẹ nhàng vừa hiệu quả cao các bệnh rối loạn hệ miễn dịch như viêm toàn thân, viêm đa khớp, viêm lõi cầu khớp, bệnh đa sơ cứng, bệnh cứng bì, loãng xương, viêm cơ, vảy nến, ban đỏ hệ thống, đau hệ tiêu hóa, rối loạn tuyến giáp, u máu, suy giảm trí nhớ,ề..hỗ trợ điều trị bệnh Parkison, nhũn não.

+ Curcumin có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn như virút HP, viêm gan B, C... rất cao.

+ Curcumin ở nhiều nước trên thế giới được coi như vừa là thuốc vừa là thực phẩm điều trị gần 20 loại ung thư khác nhau. Riêng đối với ung thư máu các nhà khoa học cho biết curcumin có tác dụng tăng hồng cầu, chống suy kiệt sức lực...

Tuy có ưu điểm dược học thế nhưng Curcumin hòa tan trong nước kém, khả năng hấp thụ vào cơ thể chỉ khoảng 20%. Curcumin chỉ có tác dụng ngăn chặn tế bào ác tính di cản khi sử dụng ở liều 4-8g, tương ứng 20 viên Curcumin 250mg mỗi ngày. Đây là liều quá cao, thích hợp với các nghiên cứu ngắn ngày, còn thực tế điều trị lâu dài, bệnh nhân khó có thể tuân thủ.

Đó là lý do khiến Curcumin chưa được ứng dụng trên lâm sàng cho đến năm 2005, khi phát minh đầu tiên về Nano Curcumin được công bố. Từ những năm 1970 đến nay đã có tới 254 patent, có khoảng 124 patent nghiên cứu về nanocur- cumin. Các patent nghiên cứu điều trị bệnh ung thư của curcumin chiếm tỷ lệ lớn nhất là 24% và các bệnh về tim mạch đứng thứ hai chiếm 13% và còn các bệnh khác như tiểu đường, viêm khớp, các bệnh rối loại thần kinh.

Năm 2011, Murali M Yallapu, Mara c Ebeling, Sheema Khan và đồng nghiệp thuộc trung tâm nghiên cứu sinh học ung thư và trường đại học Nam Dakota, Hoa Kỳ nghiên cứu về sinh khả dụng của nanocurcumin cho kết quả nano curcumin ức chế tăng trưởng khối u tuyến tụy và làm cho khối u chậm phát triển. Theo kết quả nghiên cứu của Milano F, Mari L, Van de Luijtgaarden w, Parikh K, Calpe s, Krishnadath KK (Amsterdam, Hà Lan) năm 2012 cho thấy sự hấp thu hiệu quả của Nano Curcumin lên các tế bào ung thư.

    Do cải thiện được sinh khả dụng, lại xâm nhập tốt vào các tế bào nên Nano Curcumin đang được các nhà khoa học coi là chất hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh nhất, tiêu biểu cho thế hệ mới các chất chống ung thư hiệu lực cao, lại an toàn và không gây tác dụng phụ.

    Nảm 2012, Ramya Ranganathan đã mô phỏng sự hấp thu của các thuốc được bào chế ở kích thước nano. Hình ảnh trên cho thấy các hạt nano ở kích thước10OOnm dạng không hòa tan. Do vậy thời gian bán phân hủy của thuốc hòa tan sẽ rất nhanh nên hiệu quả điều trị sẽ thấp.

Công dụng curcumin trong thực tiễn

a. Đối với bệnh ung thư

    Nano Curcumin là một trong số ít các chất ngăn chặn được cả 3 giai đoạn hình thành, phát triển và di căn ung thư vì Nano Curcumin ức chế việc nhân lên không kiểm soát của các tế bào ác tính, ức chế sự hình thành mạch máu và kích thích quá trình tự hủy của các tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng đến các tế bào lành.

-  Ở giai đoạn hình thành tế bào ung thư: Nano curcumin ức chế quá trình nhân lên của tế bào ác tính trong các khối u, ức chế hoạt động của các enzym gây viêm, giảm sinh các gốc tự do, do đó giảm sự biến đổi các tế bào thường thành tế bào ác tính

-  Ở giai đoạn phát triển ung thư: Nano curcumin tiêu diệt các tế bào ác tính một cách lựa chọn thông qua các tín hiệu hoạt động bất thường của tế bào ung thừ mà không ảnh hưởng đến các tế bào lành tính, khỏe mạnh. Nano curcumin còn có tác dụng ngăn ngừa sự di cản của tế bào ung thư và làm giảm các tác dụng phụ do các hoạt động điều trị ung thư gây ra: truyền hóa chất, xạ trị....

- Ở giai đoạn ung thư đã có hiện tượng di căn: Nano curcumin ức chế và ngăn chặn việc cung cấp máu đến tế bào ung thư khiến các tế bào ung thư tự diệt do không còn dưỡng chất nuôi tế bào gây ung thư.

Ngoài ra, nano curcumin còn làm tảng cường hệ thống miễn dịch, ức chế các tác nhân gây viêm, giúp giảm đau đớn, mệt mỏi, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

a. Đối với các bệnh về gan

    Nano curcumin giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và hạn chế tiến triến viêm gan, xơ gan. Gan là nội tạng lớn nhất của cơ thể, nó còn được ví như “quả tim thứ 2” của cơ thể. Gan đảm nhiệm nhiều chức năng rất quan trọng và phức tạp, thực hiện tới hơn 500 chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm cả sản xuất enzymlọc máu, và chuyển hóa glucose thành năng lượng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, Nano curcumin có thể bảo vệ toàn diện lá gan nhờ những cơ chế

-  Giải độc gan: Nano curcumin thúc đấy sự hình thành các enzyme giải độc gan, trong đó đặc biệt có gluthianon S-transferase, giúp tảng cường chức năng gan và hạ men gan.

-  Giảm viên gan, chống oxy hóa : Nano Curcumin là chất chống oxy hóa mạnh, ức chế các gốc tự do, bảo vệ tế bào gan. Nano Curcumin cũng ngăn ngừa sự hình thành các enzyme gây viêm (COX-2) nên làm giảm tình trạng viêm gan

-  Giảm xơ gan: Nano Curcumin có thể làm chậm quá trình xơ gan và giảm xơ gan thông qua quá trình làm lành các vết sẹo và tổn thương gan.

-  Ức chế vi rút viêm gan: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Nano curcumin có thể ức chế sao chép của virut viêm gan A,B,C.

-  Giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ: Nano curcumin giúp giảm nòng độ cholesterol cao trong máu và do đó ức chế hình thành gan nhiễm mỡ.

-Tác dụng lợi mật: Nano curcumin có tác dụng lợi mật, thông mật. co bóp túi mật và giảm lượng Cholesterol cao trong máu.

c. Đối với bệnh Alzheimer:

    Nano curcumin làm chậm quá trình suy thoái tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân Alzheimer

d. Đối với viêm khớp mạn tính

    Nano curcumin giúp chống viêm, giảm đau, không có tác dụng phụ cho các bệnh nhân viêm khớp mạn tính. Viêm khớp là một trong nhưng bệnh lý mạn tính và chiếm khoảng 85% ở người trên 70 tuổi, với các triệu chứng đau, cứng khớp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trên bệnh nhân viêm khớp, có nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy currcumin ở liều lượng 1200mg có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau cứng khớp nhanh chóng và khả năng ức chế một trong những nguyên nhân gây phá hủy sụn khớp mà các loại thuốc giảm đau thông thường không có. Mặt khác, không giống các thuốc kháng viêm steroid, Curcumin không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài.

e. Đối với bệnh tiểu đường

    Nano curcumin có khả năng ngăn ngừa tiểu đường typ 2 theo hai cách:

-  Ức chế các chất gây viêm do tế bào miễn dịch sinh ra, cải thiện độ nhạy của insulin với màng tế bào do đó tế bào có khả năng nhận và sử dụng glucose trong các quá trình chuyển hóa tiếp theo.

-  Tăng cường hoạt động tổng thể của tuyến tụy, giúp các tế bào beta đảo tụy sinh ra insulin cho cơ thể

f. Đối với  bệnh tim mạch

-  Nano curcumin ngăn ngừa sự oxy hóa của chất béo, tăng sự chuyển hóa cholesterol thành acid mật và gia tăng sự bài tiết mật nên có tác dụng hỗ trợ điều trị các hội chứng béo phì, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch.

-  Nano curcumin có tác dụng chống viêm, sưng, ngăn ngừa viêm tắc tĩnh mạch giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi nhanh hơn và ngăn ngừa tái phát.

-  Nano curcumin có tác dụng bảo vệ tế bào cơ tim, giảm tần suất các cơn đau tim, ngăn ngừa tình trạng phỉ đại cơ tim

-  Nano curcumin diệt các gốc tự do, ức chế các chất tiền viêm, ngăn chặn tổn thương thành mạch, ngăn chặn tích tụ mảng bám xơ vữa động mạch và bệnh tim, bệnh huyết áp cao

Ngoài các công dụng chính trên, Nano curcumin có tác dụng bổ máu, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giúp da trở nên hồng hào, tươi trẻ giúp làm mờ nám da, rạn da.

-  Nuôi dưỡng da: kích thích trao đổi chất ở các mạch máu dưới da, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào giúp da mịn màng tươi trẻ.

-  Giảm nám: tăng cường đào thải tế bào da nhiễm sắc tố sinh ra nám và ngăn cản tác hại từ tia uv, giúp da trắng hơn và mờ nhanh vết nám.

- Chống nhăn: Chống oxy hóa tế bào da, giũ vững cấu trúc collagen giúp da săn chắc, giảm các nếp nhăn nhất là ở đuôi mắt.

Nano Curcumin với bệnh ung thư

Ung thư, có thể coi là căn bệnh đáng sợ nhất của con người, bắt nguồn từ sự tăng trưởng không thể kiểm soát được của một tế bào duy nhất. Ung thư là do những đột biến trong DNA, ảnh hưởng đến gen kích động sự tăng trưởng không giới hạn của tế bào. Sự tăng trưởng vô hạn độ của tế bào này, nếu không được kiểm soát và không được điều trị, cuối cùng sẽ gây tử vong cho bệnh nhân.

Để chiến thắng ung thư, các nhà khoa học đang mở ra hướng mới là Nano hóa các bài thuốc cổ truyền dựa trên các loại thảo mộc (curcumin, hoàng liên, lựu, trà xanh ...) tích hợp với các phương pháp tiếp cận lâm sàng và dựa trên y học bằng chứng hiện đại. Trong đó, Curcumin được coi là thảo dược chống lại bệnh ung thư mạnh mẽ nhất, do chống lại cả 3 quá trình hình thành, phát triển và di căn ung thư. Đồng thời, Curcumin cũng làm tăng cường độ nhạy cảm của tế bào ung thư với một số các loại thuốc chống ung thư, giảm độc tính của hóa trị, xạ trị ung thư.

Khả năng của Curcumin chống lại ung thư vú, ung thư phổi, khối u não, ung thư máu, gan, ruột, thực quản, ung thư ruột, u ác tính, ung thư phụ khoa ... đã được chứng minh dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học cũng như các thử nghiệm lâm sàng và tiền lâm sàng được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Israel, Australia, Trung Quốc và Hà Lan.

Nano Curcumin có tác dụng ngăn cản sự phát triển của hầu hết các dạng ung thư 

(Nguồn: Curcuminreseach.org)

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu tường tận về hoạt tính sinh học của Nano Curcumin như một tác nhân chống ung thư và khẳng định: Nano Curcumin là chất hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh nhất và ngăn chặn không cho hình thành các tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính bên cạnh. Đây là ưu điểm nổi bật, khắc hẳn với một số thuốc khác diệt tế bào ác tính cũng diệt luôn cả tế bào lành tính, làm cơ thể suy kiệt, chán ăn, rụng tóc, buồn nôn. Thậm chí nhiều bệnh nhân tử vong trước khi bệnh tiến triển tốt.

 

Nano Curcumin được coi là chất tiêu biểu nhất cho thế hệ mới các chất chống ung thư vừa rất hiệu lực, vừa an toàn và không gây tác dụng phụ.

 

Cơ chế chống lại Ung thư của Nano Curcumin ngăn chặn cả 3 giai đoạn phát triển của ung thư:

(Theo “Anticancer potential of curcumin: preclinical and clinical studies” Aggarwal BB, Kumar A, Bharti AC)

 

- Giai đoạn hình thành tế bào ung thư: Curcumin có khả năng hoạt động ở mức độ tế bào. Ở giai đoạn sớm, nó có thể điều hòa chu kỳ sao chép tế bào và giúp ngăn chặn việc nhân lên không kiểm soát được của các tế bào mô mới trong các khối u. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể ức chế hoạt động của các enzym gây viêm. Các quá trình viêm lâu ngày giải phóng mạnh mẽ các gốc tự do, dẫn tới tăng tính oxy hóa tế bào, tế bào bình thường tăng nguy cơ đột biến, trở thành tế bào ung thư. Vì vậy Nano Curcumin giúp giảm viêm, hồi phục tổn thương, ngăn chặn hình thành tế bào ung thư.

 

- Giai đoạn phát triển ung thư: Các tế bào ung thư nhân lên không kiểm soát, nhờ các đột biến của nhân DNA, bỏ qua chu trình chết tự nhiên của tế bào, nên các tế bào này không tự hủy khi già đi, khiến khối u càng ngày càng lớn. Nano Curcumin tăng sức mạnh của hệ miễn dịch bằng cách tăng số lượng các tế bào T, tế bào NK, đại thực bào để tấn công có chọn lọc các tế bào ung thư. Nano Curcumin gây ra sự chết rụng của các tế bào ung thư, lặp lại chu trình chết tự nhiên. Tác dụng này của Nano Curcumin có ý nghĩa quan trọng, nó sẽ giúp giảm bớt các tác dụng phụ gây ra bởi một số phương pháp điều trị ung thư truyền thống như hóa trị, xạ trị, hoặc phẫu thuật

 

- Giai đoạn di căn: Xung quanh khối u hình thành hệ mao mạch mới, cung cấp máu và dinh dưỡng tới nuôi dưỡng tế bào ung thư, khiến tế bào ung thư xâm nhập vào máu, lan tới các mô và cơ quan khác của cơ thể. Nano Curcumin ức chế hình thành mạch máu, dẫn đến cái chết của tế bào ung thư do không có dưỡng chất, ngăn cản quá trình di căn.

 

- Bệnh nhân ung thư chịu nhiều tác dụng không mong muốn khác do điều trị như đau thần kinh, trầm cảm nặng, thiếu ngủ, mệt mỏi, chán ăn… Nano Curcumin có khả năng chống lại một loạt các triệu chứng này bằng cách ức chế các tác nhân gây viêm như NF-kB, TNF, IL1, IL6… giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân.


 

 

 

 Liên hệ
  • OIC NEW TECHNOLOGY
    Biệt thự OIC , Số 9 BT2 Bán đảo Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam
  • (+844) 3733.2122 - 091.468.8787 Hotline: 1900.63.69.13
  • (+844) 3733.8787